Chiến lược 4P trong marketing khách sạn là gì?

4P trong marketing khách sạn là một khái niệm không mới nhưng lại với nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là quy tắc quan trọng nhất để nâng cao tên tuổi, thương hiệu của khách sạn và thu hút khách hàng. Bài viết sau đây, xin chia sẻ đến bạn Chiến lược 4P trong marketing khách sạn là gì? Golden LotusTheo chân cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Khái niệm về 4P trong marketing khách sạn

4P là một khái niệm cơ bản nhất trong lĩnh vực marketing. Người ta thường gọi 4P là Marketing Mix hoặc Marketing tổng hợp. 4P bao gồm 4 chữ P là: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (Quảng bá).

Chiến lược 4P trong Marketing khách sạn
Chiến lược 4P trong Marketing khách sạn

khách sạn cần có những yếu tố sau khi thực hiện chiến lược 4P trong marketing khách sạn:

 • Sản phẩm và dịch vụ.
 • Giá của từng sản phẩm và dịch vụ.
 • Địa điểm cung cấp dịch vụ, sản phẩm.
 • Cách thức để biết về một sản phẩm, dịch vụ.

4P cơ bản không thể thiếu trong Marketing

Chiến lược 4P trong Marketing khách sạn
4P trong marketing là gì? 6 bước xây dựng chiến lược marketing 4P

Product – Sản phẩm và dịch vụ của khách sạn

Khách sạn nên tập trung tìm hiểu những dịch vụ mà khách hàng mong muốn, trong đó có các sản phẩm và dịch vụ độc quyền. Nếu thực hiện được điều này thì khả năng cao khách sạn sẽ thu hút một lượng khách hàng hơn.

Các sản phẩm và dịch vụ mà khách sạn nên chú ý khi lập kế hoạch kinh doanh gồm:

 • Buồng phòng
 • Dịch vụ ăn uống
 • Các phòng tiệc và hội nghị
 • Các tiện ích giải trí, spa,…
 • Dịch vụ giặt ủi
 • Dịch vụ check-in, check out nhanh chóng
 • Bãi đỗ xe
 • Khoảng cách

Khách sạn nên làm phong phú các loại sản phẩm/dịch vụ để phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như cặp đôi, gia đình, công ty,… Tuy nhiên, cũng cần tập trung vào đối tượng tiềm năng, tức là những người có thể sử dụng dịch vụ nhiều nhất.

Price – Giá cả của sản phẩm và dịch vụ

Giá cả cạnh tranh là trong những nhân tố quyết định giúp bạn phát triển 4P trong marketing khách sạn. Khách sạn nên có nhiều giá phòng khác nhau để khách lựa chọn. Bên cạnh đó, các dịch vụ như ăn uống, giặt ủi,… cũng phải niêm yết giá cụ thể.

Khách sạn cũng có thể tùy chỉnh giá theo từng mùa khác nhau như mùa cao điểm thì đẩy giá cao hơn, thấp điểm thì có nhiều khuyến mãi để thu hút khách đến hơn.

Place – Địa điểm cung cấp sản phẩm dịch vụ

Thông thường ở các thành phố du lịch, khách sạn nên chọn địa điểm gần các nơi vui chơi, giải trí để thu hút khách hàng hoặc những nơi như trung tâm, dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, khách sạn nên chọn địa điểm dựa vào đặc điểm thiết kế của mình như cổ điển, vintage, sân vườn…

Promotion – Cách quảng bá dịch vụ

Hiện nay có rất nhiều cách thức quảng bá hình ảnh khác nhau, khách sạn nên tận dụng tối đa để tối ưu hóa lượng khách hàng. Nhưng không vì thế mà quảng bá tràn lan tất cả các hình thức mà nên lựa chọn một vài hình thức để tập trung đẩy mạnh.

Trong thời đại Internet phổ biến hiện nay, quảng cáo qua các trang OTA sẽ là hiệu quả nhất. Khách sạn cũng nên đẩy mạnh việc mang hình ảnh khách sạn đến các trang bán phòng như Booking.com, Traveloka, ivivu… Ngoài ra, cũng đừng bỏ quên Gmail, Facebook, Twitter hoặc những trang mạng xã hội khác.

Tính quan trọng của 4P trong Marketing khách sạn mà chủ doanh nghiệp cần biết

Chiến lược 4P trong Marketing khách sạn
Tính quan trọng của Chiến lược 4P trong Marketing khách sạn

Tính quan trọng của mô hình 4P trong marketing khách sạn là rất lớn, bởi vì nó cung cấp một cơ cấu tổ chức và hướng dẫn để xây dựng chiến lược hiệu quả trong ngành công nghiệp lưu trú. Dưới đây là một số điểm quan trọng về tầm quan trọng của 4P trong marketing khách sạn:

 1. Xác định và Điều chỉnh Chiến Lược: Mô hình 4P giúp khách sạn xác định mục tiêu và hình dung rõ ràng về sản phẩm (dịch vụ), giá cả, vị trí và quảng cáo. Điều này giúp họ tạo ra một chiến lược marketing cụ thể và hiệu quả.
 2. Tạo Thương Hiệu Mạnh Mẽ: Bằng cách tập trung vào các yếu tố sản phẩm và quảng cáo, khách sạn có thể xây dựng và thúc đẩy một thương hiệu mạnh mẽ. Thương hiệu mạnh giúp khách sạn nổi bật trong thị trường cạnh tranh và thu hút khách hàng.
 3. Điều Chỉnh Theo Nhu Cầu Khách Hàng: Mô hình 4P khuyến khích khách sạn theo dõi và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bằng cách tối ưu hóa sản phẩm và giá cả, họ có thể tạo ra trải nghiệm lưu trú tốt nhất cho khách hàng của mình.
 4. Tối ưu Hóa Lợi Nhuận: Qua việc quản lý giá cả và quảng cáo, khách sạn có thể tối ưu hóa lợi nhuận. Họ có thể áp dụng chiến lược giá cả linh hoạt để tối ưu hóa doanh thu dự kiến và lợi nhuận ròng.
 5. Quản Lý Tài Nguyên Hiệu Quả: Mô hình 4P giúp khách sạn quản lý tài nguyên như phòng trọ, nhân sự và nguồn vốn một cách hiệu quả hơn, nhờ vào việc xác định rõ ràng về cách họ sử dụng các yếu tố này để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tóm lại, mô hình 4P là một công cụ quan trọng giúp khách sạn xây dựng chiến lược marketing, quản lý thương hiệu, và tạo ra giá trị cho khách hàng. Nó giúp họ cân nhắc và điều chỉnh các yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công trong ngành công nghiệp lưu trú đầy cạnh tranh.

Lời kết

Tóm lại, áp dụng 4P thành công trong marketing khách sạn sẽ giúp khách sạn được biết đế rộng rãi hơn và trở nên nổi tiếng. Nên chọn cách phù hợp với khách sạn để phát triển khách sạn, giúp khách sạn tối đa hóa doanh thu. Hy vọng qua bài viết của Hanami đã giúp bạn hiểu về Chiến lược 4P trong marketing khách sạn. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Scroll to Top