Booking là gì? Tất tần tật về Booking có thể bạn chưa biết

Từ “Book” có nghĩa là đặt hoặc đăng ký, tuy nhiên, “Booking” lại là một khái niệm hoàn toàn không liên quan đến sách và văn bản. Nhưng tại sao thuật ngữ này lại xuất hiện và được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing, du lịch, thể thao, xuất nhập khẩu, và nhiều lĩnh vực khác? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa cách sử dụng của thuật ngữ “Book” và “Booking”. Thông thường, hai từ này được áp dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Hãy cùng chúng tôi khám phá định nghĩa của “Booking” là gì trong bài viết dưới đây và đồng thời tìm hiểu về những khái niệm cơ bản của “Booking” trong các lĩnh vực cuộc sống khác nhau.

Định nghĩa Booking là gì?

“Book” trong tiếng Anh là quyển sách, tuy nhiên, trên thực tế trong một số ngữ cảnh từ Book và Booking lại có ý nghĩa là đặt hàng, đặt chỗ. Vậy chúng ta có thể hiểu định nghĩa Booking là đặt hàng, đặt chỗ. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như marketing, bóng đá, du lịch, xuất nhập khẩu,… và đặc biệt phổ biến với lĩnh vực khách sạn.

Book là gì? Booking nghĩa là gì? Booking dịch sang Tiếng Việt là gì?

Lợi ích của Booking là gì?

Mục đích của việc thực hiện Booking trước chính là giúp mọi người có được sự chuẩn bị tốt nhất cho dự định sắp tới. Đối với du lịch, khách sạn, Booking sẽ giúp mọi người không cần phải lo đến chỗ nghỉ ngơi, chủ động hơn trong việc đi lại. Đối với các lĩnh vực như marketing, xuất nhập khẩu,… việc thực hiện Booking trước sẽ mang đến nhiều lựa chọn phù hợp nhất có thể. Ngoài ra, lợi ích của việc Booking trước cũng góp phần giúp mọi người có thêm phần chủ động hơn trong việc cân đối chi phí, tài chính phù hợp với nhu cầu của mình.

Booking là gì
Booking là gì

Các khái niệm về Booking trong lĩnh vực marketing

Với những gì chúng ta đã tham khảo ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được về định nghĩa Booking. Vậy trong marketing thì Booking là gì?. Về cơ bản, trong Marketing thì Booking có 2 hình thức như sau:

Booking PR là gì?

Booking PR là hoạt động đặt các bài đăng trên báo chí, trang tin tức hoặc các trang mạng xã hội lớn. Dựa trên độ uy tín, vị trí bài viết và traffic, mỗi trang hoặc mỗi vị trí đăng bài trên trang sẽ có mức giá khác nhau.

Để các bài PR này hiệu quả hơn thì hầu hết người biên tập sẽ phải tối ưu hóa về SEO, nhằm giúp bài viết xuất hiện trên top đầu của công cụ tìm kiếm.

Booking Media là gì?

Booking Media được hiểu là các thương hiệu đặt quảng cáo các dịch vụ, sản phẩm trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như báo giấy, báo mạng, các trang mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh,… để nhiều người dùng biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình. Booking Media giúp thương hiệu phủ sóng rộng rãi hơn, đẩy mạnh nhận diện thương hiệu, tỷ lệ chuyển đổi,…

Khi nào bạn nên Booking trong Marketing?

Booking PR hoặc Media đều đem lại hiệu suất tiếp thị đáng kể. Vì vậy, khi doanh nghiệp hiểu rõ khái niệm “Booking” trong lĩnh vực tiếp thị và có đủ nguồn tài chính, họ có thể thực hiện các hoạt động “Booking” bất cứ khi nào. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, việc thực hiện “Booking” thường hiệu quả nhất trong các thời điểm sau:

  1. Khi ra mắt sản phẩm mới.
  2. Khi bổ sung hoặc cải tiến sản phẩm hiện có.
  3. Khi muốn nâng cao uy tín của doanh nghiệp.
  4. Khi doanh nghiệp đối mặt với khủng hoảng và cần một đột phá mới.

Việc lựa chọn giữa Booking PR và Booking Media còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp cụ thể.

Tham khảo khái niệm về Booking trong các lĩnh vực khác

Booking là gì
Booking là gì

Bên cạnh việc hiểu được Booking là gì trong lĩnh vực marketing, booking còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác.

Booking trong du lịch

Trong lĩnh vực du lịch, booking được hiểu là hoạt động đặt vé máy bay, chỗ ngồi, đặt phòng khách sạn,… Booking trong du lịch cũng có nhiều khái niệm khác nhau.

Booking Online là gì?

Booking PR hoặc Media đều đem lại hiệu suất tiếp thị đáng kể. Vì vậy, khi doanh nghiệp hiểu rõ khái niệm “Booking” trong lĩnh vực tiếp thị và có đủ nguồn tài chính, họ có thể thực hiện các hoạt động “Booking” bất cứ khi nào. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, việc thực hiện “Booking” thường hiệu quả nhất trong các thời điểm sau:

  • Khi ra mắt sản phẩm mới.
  • Khi bổ sung hoặc cải tiến sản phẩm hiện có.
  • Khi muốn nâng cao uy tín của doanh nghiệp.
  • Khi doanh nghiệp đối mặt với khủng hoảng và cần một đột phá mới.

Việc lựa chọn giữa Booking PR và Booking Media còn phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp cụ th

Booking vé máy bay là gì?

Việc đặt vé máy bay thông qua booking online là một phần của quá trình đặt vé máy bay trực tuyến. Người dùng không cần mất thời gian tới các văn phòng hoặc đại lý vé để tìm kiếm chuyến bay phù hợp. Thay vào đó, họ chỉ cần nhấp chuột trên trang web hoặc sử dụng các ứng dụng di động để nhanh chóng đặt vé máy bay.

Booking vé máy bay mang lại nhiều tiện ích cho người dùng với nhiều lợi ích. Người dùng không cần phải di chuyển đến các địa điểm bán vé. Hơn nữa, trên các nền tảng đặt vé trực tuyến, họ có thể dễ dàng tìm kiếm, so sánh và chọn lựa chuyến bay phù hợp với nhu cầu của họ. Cuối cùng, thông qua các nền tảng trực tuyến, có nhiều chương trình khuyến mãi vé máy bay giá rẻ và ưu đãi lớn xuất hiện, giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể.

Sau khi hoàn tất quá trình đặt vé trực tuyến, hãng hàng không sẽ gửi một thông tin đặt vé qua email cho người đặt, bao gồm mã số đặt vé để nhân viên bộ phận check-in tại sân bay có thể in vé máy bay cho họ một cách thuận tiện.

Booking Engine là gì?

Trong thời đại công nghệ, hầu hết các công ty, nhà hàng, khách sạn,.., đều sở hữu website dùng để quảng bá, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, điều này kéo theo sự ra đời của thuật ngữ booking engine.

Booking Engine là hệ thống đặt phòng trực tuyến trên website doanh nghiệp. Thông qua hệ thống này, bộ phận quản lý dịch vụ hoặc marketing sẽ tự quản lý được giá cả, chương trình giảm giá, quà tặng, khuyến mãi,… Các phiên giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng được bảo mật an toàn.

Thông qua booking engine, khách hàng làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, loại bỏ được các bước trung gian gây tốn kém thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, để hệ thống booking engine phát triển được thì doanh nghiệp cần xây dựng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các chiến dịch quảng bá trên trang mạng xã hội để nhiều người biết đến dịch vụ của mình hơn.

Booking trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bên cạnh marketing, du lịch, booking còn là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Booking là gì trong xuất nhập khẩu? Trong lĩnh vực này, booking được hiểu là một thủ tục thuộc quy trình vận tải. Có thể hiểu, đây chính là việc doanh nghiệp đặt chỗ hoặc chuyến với các hãng vận chuyển, hãng tàu nội địa, quốc tế để vận chuyển hàng đi hoặc về nước.

Trong xuất nhập khẩu, booking cũng có nhiều loại hình với nhiều khái niệm khác nhau. Dưới đây là những khái niệm phổ biến của booking trong xuất nhập khẩu.

Booking note là gì?

Booking note là các đơn lưu khoang. Cụ thể, sau khi chủ hàng hóa làm việc với các hãng tàu đại lý, bộ phận kinh doanh hay đại diện của hãng tàu, hãng vận chuyển thì bên hãng sẽ lập đơn lưu khoang để lấy mã và giữ chỗ cho hàng hóa trên tàu.

Booking note tương đối phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

Booking request là gì?

Khái niệm về booking request còn tương đối mơ hồ, tuy nhiên có thể hiểu đây chính là giấy phản hồi. Sau khi trao đổi về mức giá giao hàng, có một bộ phận sẽ điền giấy booking request để doanh nghiệp kiểm tra lại đầy đủ thông tin.

Booking là gì? Booking request là gì? (Ảnh: travelgear)

Từ những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, bộ phận này sẽ liên hệ với các hãng tàu phù hợp, quá trình này mất khoảng 5 đến 12 tiếng sau khi nhận được booking request.

Booking confirmation là gì?

Thuật ngữ booking confirmation là việc xác nhận đơn đặt hàng khi doanh nghiệp tiến hành đặt chỗ với các hãng tàu vận chuyển quốc tế. Đây là khâu quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Sau khi thỏa thuận giá thành công, bộ phận kinh doanh của hãng tàu sẽ dựa theo yêu cầu đặt chỗ của doanh nghiệp để gửi yêu cầu đó đến hãng tàu nhằm đặt chỗ.

Cuối cùng, hãng tàu sẽ xác nhận việc đặt chỗ cho bộ phận kinh doanh, công đoạn này được gọi là booking confirmation.

Booking trong bóng đá

Thuật ngữ booking cũng được sử dụng trong bóng đá và sử dụng khá nhiều. Vậy Booking là gì trong bóng đá?

Trong môn thể thao vua, booking mang nghĩa là thẻ phạt. Các thẻ phạt gồm có thẻ vàng, thẻ đỏ. Trong trường hợp các cầu thủ vi phạm nội quy thi đấu được đặt ra theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, trọng tài sẽ rút ra các booking.

Với các thẻ đỏ được rút ra, cầu thủ nhận thẻ sẽ phải rời sân ngay lập tức. Còn thẻ vàng được rút ra khi cầu thủ vi phạm lỗi và cầu thủ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong 2 trận bóng liên tiếp đồng nghĩa với việc không được ra sân trong trận đấu tiếp theo. Trong cùng một trận đấu, nế

Lời kết

Với sự phổ biến của thuật ngữ booking trong bối cảnh hiện tại, hầu hết mọi người đều nên biết định nghĩa Booking là gì. Booking hiện diện trong nhiều lĩnh vực quan trọng như marketing, du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, bóng đá,… mang lại nhiều giá trị lợi ích cho các cá nhân và cả doanh nghiệp.

Những bài PR được đầu tư về nội dung với thông điệp rõ ràng đăng tải trên website uy tín chính là công cụ đắc lực đưa doanh nghiệp đến gần hơn với độc giả – những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Làm cách nào để xây dựng một chiến dịch PR với những bài viết chất lượng, xác định đúng kênh đăng hiệu quả? PR Solution sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên với những gói giải pháp được “đo ni đóng giày” cho từng ngành hàng.

Scroll to Top