Ghé thăm nhà thờ Đà Nẵng cực nổi tiếng hiện nay

Nhà thờ Đà Nẵng không chỉ là địa điểm du lịch thông thường mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với những người theo đạo Công Giáo. Vì vậy, du lịch Đà Nẵng ngoài tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thưởng thức nhiều món ăn ngon thì bạn không nên bỏ qua cơ hội tham quan công trình kiến trúc có 1-0-2 này nhé!

Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng, còn được gọi là Nhà thờ Chính tòa Cửa Bắc, là một trong những công trình tôn giáo đặc biệt và lịch sử ấn tượng tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Được xây dựng theo kiến trúc Pháp và hoàn thành vào năm 1923, nhà thờ này là một biểu tượng của sự kết hợp giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây.

Dự án xây dựng Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng được khởi công vào năm 1923 và hoàn thành vào năm 1924. Kiến trúc của nó mang dấu ấn rõ ràng của Phong cách Gothic, với các đặc điểm như cửa sổ hình học phức tạp, nền đá cẩm thạch, và nhiều chi tiết trang trí tinh tế. Nhà thờ có một tháp chuông cao và một bức tượng Đức Mẹ nằm trên đỉnh tháp, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và tôn nghiêm.

Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng không chỉ là một công trình kiến trúc nổi bật mà còn là nơi tôn vinh đức tin Công giáo và là một trong những điểm đến du lịch phổ biến của Đà Nẵng. Khách du lịch thường đến đây để khám phá vẻ đẹp kiến trúc và tìm hiểu về lịch sử tôn giáo và văn hóa của khu vực.

Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng là một phần quan trọng của di sản văn hóa của thành phố, và nó thường được sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo quan trọng và lễ hội. Đây cũng là nơi thường xuyên được chụp ảnh trong các cuộc hôn nhân và sự kiện gia đình khác nhau, nhờ vẻ đẹp lãng mạn và quyến rũ của nó.

Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng đánh dấu sự kết hợp giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây, và nó là một biểu tượng quan trọng của thành phố Đà Nẵng, thu hút cả du khách và người dân địa phương đến tham quan và tận hưởng sự thanh bình tại nơi này.

Nhà thờ Chính Tòa là địa điểm du lịch Đà Nẵng được nhiều người yêu thích. Đây là một trong những nhà thờ Công Giáo nổi tiếng với lối kiến trúc Gothic ấn tượng. Ngoài tên gọi nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, nơi đây còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhà thờ Tourane, nhà thờ Con Gà Đà Nẵng, nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng…

  • Địa chỉ nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng: 156 Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Lịch sử hình thành nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ Chính Tòa ở Đà Nẵng là một trong những công trình tôn giáo có kiến trúc nổi bật ngay giữa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lịch sử nhà thờ này được xây dựng năm nào, ý nghĩa nhà thờ Chính Tòa? Theo giới thiệu nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, nơi đây được khởi công xây dựng vào tháng 2 năm 1923 và hoàn thành vào tháng 3 năm 1924. Đây cũng là nhà thờ ở Đà Nẵng có thời gian xây dựng ngắn nhất dưới thời Pháp thuộc.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Cụ thể, nhà thờ được xây dựng trên khoảng đất trống trên đường Rue du Musée (nay là đường Trần Phú) do linh mục Louis Vallet thiết kế và giám sát. Tháng 3 năm 1924, nhà thờ làm lễ cung hiến và khánh thành. Lúc này, nhà thờ được gọi là “nhà thờ Tourane”. Ngày 14/9/1924, Đức Giám mục Grangeon – giám mục địa phận Quy Nhơn và Đức Giám mục Allys – giám mục địa phận Huế đã làm phép cho nhà thờ. Tước hiệu nhà thờ là “Thánh tâm chúa Giêsu”.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Ngày 18/1/1963, giáo phận nhà thờ được thiết lập. Đức Cha Phêrô Maria – Giám mục Quy Nhơn được bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi của giáo phận Đà Nẵng. Đến tháng 5 cùng năm, ngài chính thức nhận giáo phận và nhà thờ Đà Nẵng được vinh dự là nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng. Tính đến nay, tổng giáo dân của nhà thờ gồm khoảng 70.000 người.

Tìm hiểu kiến trúc độc đáo bên trong nhà thờ Con Gà Đà Nẵng

Sau gần 100 năm xây dựng, nhà thờ Con Gà vẫn là điểm đến được nhiều du khách yêu thích khi đến thành phố Đà Nẵng. Nơi cao nhất nhà thờ là tháp chuông chính với chiều cao 70m, xung quanh là 10 tháp nhỏ. Phía trên nóc nhà thờ, ở vị trí cột thu lôi có biểu tượng hình con gà màu xám được làm bằng hợp kim.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Theo lời giải thích của cha xứ, ý nghĩa con gà trên nóc nhà thờ không phải là biểu tượng của nước Pháp mà là biểu tượng của sự sám hối, thức tỉnh. “Đêm nay gà chưa gáy, con sẽ chối Chúa ba lần…” – theo Kinh Thánh. Còn theo như người dân địa phương truyền tai nhau thì con gà để xác định hướng gió, người ta thường nhìn hướng quay để đoán khi nào có mưa, khi nào nắng ráo. Điều này khá tương đồng với nhà thờ Con Gà tại thành phố Đà Lạt.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng được xây dựng theo kiến trúc Gothic cổ điển với những vòng cửa hình quả trám. Các khung cửa kính miêu tả sự kiện tiêu biểu trong Kinh Thánh cũng như phản ánh sự giao thoa về văn hóa Việt – Pháp nói riêng và văn hóa phương Tây nói chung. Phía trong nhà thờ được bày trí đơn giản nhưng trang nghiêm, các cột được chạm trổ đường nét hoa văn tinh tế. Ngoài ra, phía sau nhà thờ là hang đá Đức Mẹ được xây dựng theo mẫu hang đá Louder ở Pháp, mang lại nét linh thiêng và yên bình.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Có gì hấp dẫn khi tham quan nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng?

Vậy nhà thờ Chính Tòa có điều gì đặc biệt mà thu hút đông đảo du khách tới tham quan và check-in đến như thế?

Check in sống ảo ngay tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Bên cạnh nhà thờ Tân Định (Sài Gòn), nhà thờ Chính Tòa được yêu mến bởi nét đẹp riêng biệt, nổi bật với sắc hồng pastel đẹp mắt. Bất cứ góc nào, dù ở mặt trước, phía sau hay bên hông nhà thờ, bạn cũng có thể tìm thấy những background cực “chất” để tha hồ tạo dáng.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp bền với thời gian của Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ Chính Tòa được xây dựng vào năm 1923. Tính đến nay, nơi đây đã có tuổi đời gần 100 năm. Tuy nhiên, nhà thờ vẫn giữ được nét đẹp bền bỉ theo theo gian, nổi bật với kiến trúc châu Âu độc đáo cùng biểu tượng con gà trên cột thu lôi và sắc hồng nhẹ nhàng. Vì vậy, không quá khó hiểu khi nhà thờ Chính Tòa vẫn là điểm đến quen thuộc trong hành trình khám phá thành phố Đà Nẵng.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Tham gia các giờ lễ trang nghiêm tổ chức vào dịp lễ, cuối tuần

Nếu đến nhà thờ vào dịp cuối tuần, du khách có thể tham dự hoạt động nghi lễ trang nghiêm, tìm hiểu những lễ nghi Công Giáo của người theo đạo Thiên Chúa. Đặc biệt, vào dịp lễ Giáng Sinh nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng sẽ được trang hoàng lộng lẫy, có các chương trình nghệ thuật hấp dẫn và thu hút rất đông người dân địa phương lẫn du khách tới tham gia.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Một số lưu ý khi ghé thăm nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Mỗi địa điểm du lịch thường sẽ có những quy định riêng, vì vậy, bạn nên lưu ý một số điều sau trước khi đến tham quan nhà thờ Chính Tòa nhé!

Giờ lễ nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng cho bạn tham khảo

Thời‌ ‌gian‌ ‌mở‌ ‌cửa tham khảo:‌ ‌

  • Ngày‌ ‌thường:‌ ‌7h00‌ ‌-‌ ‌19h00‌ ‌
  • Lịch đi lễ nhà‌ ‌thờ‌ ‌Chính Tòa ‌Đà‌ ‌Nẵng‌ ‌ngày‌ ‌thường:‌ ‌5h00‌ ‌và‌ ‌17h30 (Riêng lễ thứ 7 nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng sẽ cử hành thánh lễ Chúa Nhật)
  • Lễ‌ Chúa Nhật ‌‌gồm‌ ‌các‌ ‌giờ:‌ ‌5h15,‌ ‌7h30 (lễ thiếu nhi),‌ ‌10h30‌ ‌(thánh‌ ‌lễ‌ ‌bằng‌ ‌tiếng‌ ‌Anh),‌ ‌15h30,‌ ‌17h00
  • Giờ giải tội nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng: 14h30 – 15h30 ngày thứ 5 và thứ 7 hằng tuần

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Một số lưu ý cần nhớ khi đi nhà thờ ở Đà Nẵng

  • Trang phục cần lịch sự, không mặc đồ ngắn qua đầu gối là được, không được gây mất trật tự.
  • Nhà thờ mở cửa cho du khách tham quan miễn phí, không bán vé. Do đó, bạn cần cẩn thận những đối tượng lừa đảo bán vé ở khu vực cổng chính và cổng sau nhà thờ.
  • Không nên quay phim, chụp ảnh trong lúc diễn ra thánh lễ.

nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Tham khảo một số địa điểm du lịch khác ngoài nhà thờ Chính Tòa ở Đà Nẵng

Ngoài nhà thờ Chính Tòa, Đà Nẵng còn rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác như: Ngũ Hành Sơn, cầu Rồng, chùa Quan Âm…

Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn là quần thể gồm 6 ngọn núi, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km. Đây là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, đem đến cho du khách hành trình tham quan và khám phá nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp.

Cầu Rồng

Du lịch Đà Nẵng thì không thể không check-in tại cầu Rồng – biểu tượng độc đáo của Đà thành. Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh sông Hàn và thưởng thức những màn trình diễn phun lửa, phun nước vô cùng ấn tượng vào cuối tuần.

Chùa Quan Âm

Chùa Quan Âm là một trong những ngôi chùa Đà Nẵng nổi tiếng linh thiêng. Giữa những xô bồ hối hả cuộc sống, bạn có thể tìm cho mình một không gian yên bình tại đây để thành tâm cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.

 

Scroll to Top