Hướng dẫn cách xử lý review xấu khách sạn trên kênh OTA

Những review không tốt mà khách hàng để lại trên kênh OTA gây ảnh hưởng đến uy tín và trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của khách sạn. Vậy từ đâu mà có những review tiêu cực và Review xấu khách sạn trên kênh OTA và cách xử lý như thế nào? Cùng theo chân Golden Lotus để tìm đáp án qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân xuất hiện review xấu khách sạn trên kênh OTA

REVIEW XAU TREN OTA

Do chất lượng dịch vụ của khách sạn chưa tốt

Cơ sở vật chất – kỹ thuật theo thời gian không còn như ban đầu, xuống cấp, không xứng với tiêu chuẩn sao, thái độ của nhân viên thiếu chuyên nghiệp- không làm khách hàng hài lòng…Nếu do những nguyên nhân trên, thì lỗi chính thuộc về khách sạn và cần có những biện pháp tu sửa và quản lý nhân viên chặt chẽ.

Do đối thủ cạnh tranh chơi xấu

Nhiều đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, luôn tìm cách hạ khách sạn của bạn xuống nhằm thu lợi ích. Một trong những thủ đoạn đó là đăng ký tài khoản dưới dạng khách du lịch và nhận xét không tốt, sai sự thật về khách sạn.

Do đánh giá thiếu khách quan từ khách hàng

Một số khách hàng chưa thực sự xem xét kĩ trước khi nhận xét. Ví dụ trong một số trường hợp: Khách sử dụng khăn đã qua xử lý sạch sẽ nhưng lại nhận xét khăn có mùi, ẩm mốc, khách khách làm một số điều không đúng với quy định khách sạn, nhân viên nhắc nhở thì đánh giá là thái độ nhân viên chưa tốt.

Đối với những vấn đề như trên, lỗi không thuộc về khách sạn.

kênh OTA
nguyên nhân khách sạn nhận được review không tốt

Review xấu của khách hàng là đúng sự thật

Đa số những đánh giá tiêu cực của khách hàng sẽ gây chú ý nhiều hơn so với phản hồi tốt.

Trong trường hợp review tiêu cực đúng sự thật và lỗi thuộc về khách sạn thì nhân viên phụ trách cần liên hệ trực tiếp với khách hàng (qua điện thoại, email) để nhận lỗi với thái độ nghiêm túc và thiện chí vì đã khiến khách có trải nghiệm không tốt, Sau đó, nhân viên nên đưa ra giải pháp tháo gỡ vấn đề ,có thể là dành ưu đãi đặc biệt nếu khách quay trở lại…

Lỗi đến từ khách sạn

Với sự chân thành và chăm sóc đặc biệt, có thể khách hàng sẽ yêu cầu kênh OTA gõ bỏ review mà họ đã viết. Đây cũng được xem là phương thức để các khách sạn xây dựng mối quan hệ khách hàng trung thành.

Tuy nhiên, các khách sạn nên thường xuyên theo dõi các phản hồi của khách hàng trên các kênh OTA – mạng xã hội để điều chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó cũng cần chú trọng việc thăm dò ý kiến của khách trong và sau thời gian sử dụng dịch vụ. Nếu họ hài lòng, hãy nhờ khách review tốt và ngược lại, cần phải tiếp thu ý kiến và tiến hành cải thiện dịch vụ nhanh chóng.

Review xấu của khách là sai sự thật

Nếu những đánh giá tiêu cực xuất phát từ sự không khách quan của khách hàng hoặc họ không hài lòng với lời giải thích và điều kiện mà khách sạn đưa ra, việc xử lý chúng có thể gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, còn một số trường hợp đánh giá tiêu cực có thể là do đối thủ cạnh tranh muốn gây hại uy tín của khách sạn. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ uy tín của mình:

  1. Báo cáo với đại lý du lịch trực tuyến (OTA): Gửi email báo cáo trực tiếp cho OTA và cung cấp bằng chứng cụ thể để chứng minh rằng đánh giá là không có căn cứ hoặc không đúng sự thật. OTA thường sẽ xem xét và giải quyết vấn đề này với người đánh giá và có thể gỡ bỏ đánh giá sai sự thật.
  2. Sử dụng cơ hội phản hồi: Trên các OTA, bạn cũng có cơ hội phản hồi trực tiếp với người đánh giá. Bạn có thể giải thích tình huống hoặc yêu cầu thông tin cụ thể hơn nếu cần.
  3. Báo cáo đánh giá không đáng tin: Trên các trang web đánh giá, như TripAdvisor, bạn có thể chọn cờ báo cáo và chọn “Review is suspicious” (Đánh giá không đáng tin). Sau đó, bạn có thể viết lý do tại sao đánh giá đó không đáng tin và cung cấp bằng chứng nếu có.
  4. Xem xét chính sách của OTA: Một số OTA có chính sách xóa toàn bộ đánh giá tiêu cực nếu khách sạn thực hiện cải tạo lớn hoặc thay đổi đơn vị quản lý. Nếu bạn đáp ứng được các yêu cầu này, hãy liên hệ với OTA để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, lưu ý rằng không tất cả các OTA đều áp dụng cơ chế này, và quyết định cuối cùng thuộc về họ. Điều quan trọng là duy trì sự chuyên nghiệp trong quá trình xử lý đánh giá tiêu cực và luôn đặt lợi ích của khách hàng và uy tín của khách sạn lên hàng đầu.

Có nên trả lời hết tất cả các đánh giá không?

Khách hàng thường sẽ dựa vào đánh giá review để đặt phòng. Vì vậy, nên trả lời một cách nhanh chóng những đánh giá không tốt về khách sạn. Nếu không phản hồi kịp lúc, thì những khách hàng tiềm năng vô tình xem được và sẽ đánh giá khách sạn không tốt.

Nếu có thời gian, hãy trả lời hết tất cả các đánh giá của khách hàng. Bởi vì OTA sẽ đánh giá bạn có phải là “chủ nhà” nhiệt tình, quan tâm khách hay không. Đây cũng là cách hiệu quả để OTA xếp thứ hạng khách sạn. Chính vì thế, bạn hãy làm hết trong khả năng để OTA marketing miễn phí cho khách sạn.

Nếu muốn xây dựng một khách sạn có chất lượng tốt nên quan tâm từ những việc nhỏ nhất. Những đánh giá của khách hàng có thể coi là động lực giúp khách sạn cải thiện dịch vụ, phát triển hình ảnh. Hy vọng thông qua bài viết Review xấu khách sạn trên kênh OTA và cách xử lý của Golden Lotus sẽ giúp khách sạn của bạn xử lý tình huống một cách tốt nhất.

Scroll to Top