Dịch vụ khách sạn là gì? Các loại hình cơ bản được cung cấp

Dịch vụ khách sạn là một phần quan trọng của ngành công nghiệp du lịch và lưu trú, đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Khách sạn không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp chỗ ở, mà còn là điểm đến để thư giãn, làm việc và khám phá. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ về dịch vụ khách sạn là gì thì tham khảo ngay qua bài viết này nhé!

1. Dịch vụ khách sạn là gì?

Ngành dịch vụ khách sạn có thể hiểu là các dịch vụ đi kèm như nhà hàng, spa, quầy bar, cafe… được mở ra nhằm mục đích mang đến sự hài lòng, tiện lợi cho khách lưu trú.

Với nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng ngày càng cao, xu hướng sử dụng các dịch vụ đi kèm tiện lợi sẽ đón nhận được sự hài lòng cho khách hàng. Đây là một trong những lý do giúp khách sạn thành công trong việc kinh doanh. Bởi vậy, việc quản trị chất lượng dịch vụ khách sạn cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

dich-vu-khach-san-la-gi
Tìm hiểu các dịch vụ của khách sạn

2. Các loại dịch vụ của khách sạn

Các loại hình dịch vụ được cung cấp trong khách sạn sẽ được chia ra theo nhu cầu của khách hàng. Và một số dịch vụ khác phục vụ với mục đích kinh doanh dành cho các tổ chức, công ty và doanh nghiệp.

Dưới đây là một số dịch vụ dành cho khách hàng cá nhân.

2.1. Nhà hàng

Bạn đang băn khoăn hệ thống dịch vụ khách sạn là gì, nhà hàng có vai trò như thế nào? Hiện nay, bất kỳ một khách sạn 4 – 5 sao nào cũng có ít nhất một nhà hàng sang trọng. Thậm chí có khách sạn có đến 2, 3 nhà hàng. Nhà hàng trong khách sạn có vai trò mang đến cho khách hàng những trải nghiệm phong cách ẩm thực mới lạ, độc đáo của các quốc gia trên thế giới.

Nhà hàng của bạn cần cung cấp đầy đủ các món ăn dành cho bữa ăn sáng, trưa, tối cho du khách, không chỉ là du khách trong nước mà còn cả nước ngoài. Đặc biệt là bữa sáng, du khách có thói quen ăn sáng luôn tại khách sạn nên bữa sáng vô cùng quan trọng để thỏa mãn nhu cầu của khách.

dich-vu-khach-san-la-gi-01
Nhà hàng – Một trong các dịch vụ ở khách sạn

2.2. Dịch vụ Spa

Dịch vụ Spa thường có ở các khách sạn có quy mô lớn nhưng nếu các khách sạn có thêm dịch vụ này thì sẽ là một điểm cộng đáng kể. Đối với các chị em phụ nữ, không chỉ đi tham quan nghỉ dưỡng mà các chị em phụ nữ muốn chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe cũng như tinh thần cho bản thân. Nếu bạn chưa từng trải nghiệm, lần tiếp theo hãy tìm hiểu ngay dịch vụ khách sạn là gì, nhân viên sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

dich-vu-khach-san-la-gi-03
Dịch vụ Spa

2.3. Quầy bar

Đối với khách sạn 3-5 sao, hầu hết du khách là khách có mức thu nhập tầm trung trở lên, nhu cầu của họ muốn được thư giãn, vui chơi. Dịch vụ quầy bar là dịch vụ của khách sạn được thu hút rất đông. Bởi đây là nơi du khách có thể xả stress, giải trí, thưởng thức các loại rượu, cocktail và trò chuyện cùng nhau…

dich-vu-khach-san-la-gi-02
Quầy bar thu hút rất đông khách hàng

2.4. Dịch vụ xe đưa đón sân bay

Đây có thể nói là “dịch vụ vàng ” bởi dịch vụ này tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm, chào đón từ sân bay đến khách sạn luôn. Khách hàng không phải lo lắng với việc tìm địa chỉ, phương tiện di chuyển đến khách sạn.

2.5. Dịch vụ giặt, ủi là

Dịch vụ khách sạn là gì? Nó rất cần thiết trong khách sạn. Du khách hầu hết nghỉ ngơi tại khách sạn khoảng 2-3 ngày, họ không thể giặt quần áo hay để quần áo bẩn quá lâu. Chính vì vậy họ mong muốn quần áo đó có thể được giặt, là ngay tại khách sạn mình đang ở.

dich-vu-khach-san-la-gi-05
Dịch vụ giặt là

2.6. Dịch vụ phòng 24/24

Đây là dịch vụ mà du khách có thể sử dụng để được phục vụ thức ăn, đồ uống… tại phòng cả ngày, bất kể sáng hay buổi đêm.

dich-vu-khach-san-la-gi-04
Đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng 24/24h

2.7. Dịch vụ cho thuê xe tự lái

Hiện nay nhu cầu đi chơi, dã ngoại theo nhóm, gia đình tăng lên và họ có nhu cầu đi xe tự lái để có thể chủ động trong việc đi lại. Thuê xe du lịch giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn thoải mái hơn trong chuyến đi của mình.

Dịch vụ khách sạn là gì? Ngoài phục vụ nhu cầu cho du khách cá nhân thì còn các dịch vụ cho mục đích kinh doanh, như:

2.8. Dịch vụ phòng họp

Dịch vụ phòng họp tại khách sạn nhằm phục vụ nhu cầu của đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, mong muốn có một nơi nào đó ngoài văn phòng công ty có thể họp, những nơi yên tĩnh để họp, trao đổi.

dich-vu-khach-san-la-gi-06
Dịch vụ phòng họp ở khách sạn

2.9. Dịch vụ cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện

Hiện nay dịch vụ cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện trong khách sạn, resort đang phát triển mạnh mẽ. Điều này đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau giúp cho khách hàng có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị. Từ đó các doanh nghiệp cũng thu được lợi nhuận đáng kể.

dich-vu-khach-san-la-gi-07
Tổ chức sự kiện trong khách sạn

2.10. Sân golf và sân tennis

Dịch vụ khách sạn là gì và dành cho những đối tượng nào? Dịch vụ sân golf, tennis là dịch vụ đi kèm hạng sang, dành cho các đối tượng khách hàng thượng lưu. Hiện nay, các khách sạn, resort đang đầu tư lớn vào dịch vụ này và thu hút thêm các đối tượng

dich-vu-khach-san-la-gi-08
Thư giãn với dịch vụ sân golf

2.11. Sòng bạc

Ở Việt Nam, kinh doanh sòng bạc trong khách sạn hay các resort còn khá nhạy cảm nên thường được liên doanh với công ty bên ngoài. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận rằng nhờ dịch vụ sòng bạc mà một vài khách sạn, resort đã thu hút được lượng khách đáng kể.

3. Các tiêu chí quản lý chất lượng dịch vụ khách sạn

3.1. Sự lãnh đạo

Chất lượng dịch vụ khách sạn là gì, chúng sẽ không thể đạt được kết quả nếu không có sự giám sát chặt chẽ của người đứng đầu. Lãnh đạo phải chỉ ra và xây dựng các chiến lược, mục tiêu cụ thể. Từ đó hệ thống dịch vụ khách sạn mới được nâng cao, cải thiện.

3.2. Quản lý theo hệ thống

Để quản lý chất lượng dịch vụ tốt cần có hệ thống. Đó là cách huy động, phối hợp toàn bộ nguồn lực để phục vụ mục tiêu chung. Việc xác định, hiểu biết và quản lý tốt mục tiêu sẽ đem lại hiệu quả cho tổ chức.

dich-vu-khach-san-la-gi-10
Hướng dẫn và quản trị chất lượng dịch vụ khách sạn

3.3. Cải tiến chất lượng dịch vụ

Định hướng của ngành dịch vụ khách sạn là gì? Chất lượng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu mong muốn của khách hàng. Các dịch vụ này sẽ luôn luôn biến đổi không ngừng để tạo ra những trải nghiệm thú vị khác nhau. Muốn có sự đổi mới và nâng cao chất lượng thì phải thực hiện cải tiến liên tục, không ngừng. Đồng thời, việc quản lý chất lượng dịch vụ khách sạn cùng cần được thực hiện nghiêm túc.

4. Lợi ích và rủi ro của các dịch vụ ở khách sạn

4.1. Lợi ích

Ngày nay xã hội hiện đại, khách hàng không chỉ mong đợi một căn phòng đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ mà họ còn quan tâm tới những dịch vụ tiện ích khác kèm theo. Chính vì thế một khách sạn đáp ứng được đầy đủ những điều đó sẽ góp phần quan trọng trong việc gia tăng trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài khả năng tăng lợi nhuận đáng kể, khách sạn còn có thể gắn kết chặt chẽ hơn với khách hàng và xây dựng lòng tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu.

dich-vu-khach-san-la-gi-09
Lợi ích và rủi ro luôn song hành với nhau

4.2. Rủi ro của các dịch vụ khách sạn là gì?

Nhiều chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm đã lựa chọn tư vấn thiết kế không đủ năng lực nên xây dựng các dịch vụ có nhiều bất cập, không đạt tiêu chuẩn theo mục đích ban đầu, phải sửa lại nhiều gây tốn kém và giảm hiệu quả kinh doanh.

Bên cạnh một số khách sạn đã tạo dựng được thương hiệu, góp phần nâng cao uy tín nhưng vẫn còn những khách sạn chưa quan tâm đúng mức đến bảo dưỡng trang thiết bị, để xảy ra tình trạng xuống cấp, không duy trì được chất lượng dịch vụ ban đầu.

Dịch vụ khách sạn là gì đã được giải thích cụ thể ở bài viết này. Bạn đọc có thể dễ dàng tham khảo chi tiết và nếu có bất cứ thắc mắc nào thì để ngay lại bình luận. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay nhé!

Scroll to Top