Homestay là gì? Đặc điểm của mô hình du lịch homestay

Homestay là gì? Đây là một dịch vụ lưu trú phổ biến trong ngành du lịch, nơi du khách có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa địa phương một cách chân thực. Thay vì lựa chọn khách sạn truyền thống, du khách sẽ có cơ hội ở lại trong ngôi nhà của người dân địa phương. Chi tiết về hình thức du lịch homestay là gì? Hãy cùng Golden Lotus tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Homestay là gì?

Homestay đúng nghĩa là loại hình du lịch mà khách du lịch sẽ nghỉ ngơi và sinh hoạt tại nhà người dân địa phương. Nơi mà họ đặt chân tới nhằm giúp khách du lịch khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu phong tục tập quán, đời sống văn hóa của từng vùng miền tại địa phương đó.

Homestay la gi
Hình thức du lịch Homestays đang thu hút các bạn trẻ hiện nay

Nói một cách khác, Homestay là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, lưu trú tại nhà dân, địa phương nơi du khách đến. Từ đó giúp địa phương nơi đó quảng bá văn hóa, con người và cảnh đẹp một cách thực tế nhất.

Loại hình du lịch Homestay được đánh giá là đặc biệt thích hợp với quốc gia đa văn hóa như Việt Nam. Phát triển nhất tại những tỉnh, thành phố phát triển du lịch như Hà Nội, Yên Bái, Mộc Châu, Huế,…

6 đặc trưng làm nên loại hình Homestay​

Du khách khi lựa chọn homestay sẽ có cơ hội thú vị để tương tác và hòa mình vào văn hóa địa phương. Homestay có thể được xem như một trải nghiệm “ăn bản, ngủ bản,” nơi du khách không chỉ có cơ hội gặp gỡ và làm quen với nhiều bạn mới mà còn có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Homestay thường phát triển ở những vùng có tài nguyên thiên nhiên hoang dã cần được bảo tồn và những khu vực dân cư với sự đa dạng và phong phú về văn hóa. Quy mô của homestay thường nhỏ và giá cả phải chăng. Mỗi gia đình homestay thường đón tiếp từ 10 đến 30 du khách (tùy thuộc vào quy mô) với giá phòng thấp hơn so với khách sạn truyền thống. Tại homestay, du khách có đủ các dịch vụ cần thiết như ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái, và tất cả điều này với mức giá hợp lý nhất.

khai-niem-homestay-la-gi
Không gian xanh của Homestay được nhiều du khách yêu thích

Ưu nhược điểm của mô hình du lịch homestay

Lợi ích của mô hình du lịch homestay

 • Bạn sẽ được sinh sống chung cùng với chủ nhà, sinh hoạt hàng ngày như một thành viên trong gia đình. Do vậy, bạn sẽ được trải nghiệm các phong tục, lối sống của người dân địa phương một cách thực tế, thân thiện nhất.
 • Bạn sẽ được gia chủ giới thiệu các địa điểm thăm quan, khám phá thú vị, mới lạ mà chỉ người dân bản địa mới biết. Nếu như đi du lịch theo tour hay ở khách sạn sẽ không bao giờ được biết tới.
 • Vì chia sẻ không gian sinh hoạt chung với nhiều người nên bạn sẽ có có hội chuyện trò, tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau. Đây là cơ hội để có thêm các người bạn mới, tìm hiểu văn hóa những địa phương khác, tăng khả năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.
 • Cuối cùng, bạn sẽ có chuyến du lịch với giá thành rẻ hơn nhiều khi lựa chọn hình thức du lịch khác.

Nhược điểm:

Homestay có rất nhiều ích lợi nhưng đi kèm cũng có những nhược điểm như sau:

 • Bạn sẽ không có các không gian riêng tư tuyệt đối.
 • Không có nhiều lựa chọn dịch vụ tiện ích đi kèm.
 • Luôn phải tuân thủ các quy định chung do gia chủ đặt ra.

Thách thức khi đầu tư Homestay

Loại hình Homestay được đánh giá là kênh đầu tư khá mới mẻ, mang về lợi nhuận ổn định và là tiềm năng phát triển trong tương lai. Nhưng để thành công thì không có gì là dễ dàng – đầu tư kinh doanh Homestay cũng vậy!

Homestay là gì?
Những mô hình homestay phổ biến mà bạn nên biết

Có khá nhiều các bạn trẻ khi khởi nghiệp nghĩ đơn giản là có ý tưởng, có vốn tài chính là có thể kinh doanh đầu tư vào Homestay. Và thực tế kết quả kinh doanh theo mô hình Homestay có thể dẫn đến thua lỗ hoặc chỉ duy trì được khoảng thời gian ngắn rồi phải dừng hoạt động.

Có một số thử thách khi kinh doanh Homestay

Homestay là gì?
Homestay đơn giản, đẹp đầy thơ mộng

Khi kinh doanh Homestay, có một số thách thức cần đối mặt:

 1. Giá cả thấp hơn khách sạn: Giá cho thuê Homestay thường thấp hơn so với khách sạn từ 20-35%, điều này có thể là một thách thức về lợi nhuận.
 2. Không thu hút đơn vị phát triển chuyên nghiệp: Do thị trường Homestay thường phân mảnh và nhỏ hơn so với các thị trường lớn khác, nên có thể khó thu hút đối tác chuyên nghiệp.
 3. Thời gian hoàn vốn kéo dài: Việc thu hồi lợi nhuận có thể mất nhiều thời gian hơn so với các dự án đầu tư khác.
 4. Lượng khách không ổn định và theo mùa vụ: Số lượng khách có thể biến đổi nhiều tùy theo thời điểm và mùa du lịch.
 5. Yêu cầu địa điểm độc đáo: Để làm Homestay thành công, địa điểm phải có những đặc điểm độc đáo và nổi bật, cùng với các hoạt động và trải nghiệm văn hóa.
 6. Khâu quản lý và an ninh phức tạp: Quản lý Homestay đòi hỏi kiến thức và kỹ năng đặc biệt để đảm bảo an toàn và sự hài lòng của khách hàng.
 7. Tính cạnh tranh cao: Sự cạnh tranh trong lĩnh vực Homestay ngày càng gia tăng, yêu cầu cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và sáng tạo.

Mặc dù có những thách thức, Homestay vẫn tiếp tục phát triển và là một phần quan trọng của ngành du lịch. Tuy nhiên, việc giữ cho Homestay giữ được bản sắc và giá trị văn hóa của nó trong bối cảnh thương mại hóa là một điểm cần xem xét cẩn thận. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và quản lý thông minh để đảm bảo rằng trải nghiệm Homestay vẫn duy trì tính riêng biệt và độc đáo.

Mô hình kinh doanh homestay ngày càng phát triển và được nhiều du khách lựa chọn. Thị trường này ngày càng thu hút nhưng mang đến những thách thức. Vì thế, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu về thị trường này thì tham khảo ngay ở bài viết này nhé!

Scroll to Top