Marketing khách sạn là gì? Những điều cần biết về marketing khách sạn 2023

Marketing khách sạn là gì? Đây có thể xem là một câu hỏi quen thuộc trong ngành dịch vụ lưu trú. Trong một thế giới ngập tràn sự cạnh tranh, nơi hàng trăm khách sạn đang cùng chia sẻ một phần thị trường, marketing khách sạn trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng để thu hút và duy trì khách hàng. Hãy cùng Golden Lotus tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Marketing khách sạn là gì?

Marketing khách sạn là gì?
Marketing khách sạn đóng vai trò quan trọng kinh doanh
Trước hết, marketing khách sạn không chỉ là một hoạt động quảng bá doanh nghiệp, mà còn là một quy trình phức tạp nhằm đáp ứng và làm hài lòng khách hàng. Điều quan trọng là tạo dấu ấn cuốn hút trên tâm trí của khách hàng, từ đó thu hút họ đặt phòng và trải nghiệm dịch vụ của bạn.Khách sạn, như một lĩnh vực dịch vụ đặc thù, đòi hỏi marketing khách sạn phải tuân thủ các đặc điểm và xu hướng riêng. Marketing khách sạn không chỉ đơn giản là xây dựng chiến lược tiếp thị mà còn là việc xây dựng một thương hiệu vững mạnh, tạo ấn tượng đối với khách hàng và thúc đẩy doanh thu cho các cơ sở lưu trú như villa, khu nghỉ dưỡng, homestay, nhà nghỉ, và nhiều hình thức khác.Ngày nay, với sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, ngành khách sạn đặc biệt và ngành lưu trú nói chung đang trở thành một thị trường tiềm năng, nhưng cũng đầy cạnh tranh. Nhiều dự án bất động sản và khu nghỉ dưỡng mới mọc lên, với các mô hình đa dạng, điều này đặt ra thách thức không chỉ về việc cung cấp chất lượng dịch vụ mà còn về việc triển khai các chiến lược marketing mạnh mẽ để thu hút sự quan tâm của du khách và tăng doanh thu.

Vai trò của marketing trong khách sạn

Marketing khách sạn
Thông tin chi tiết về Marketing Hotel

Không thể phủ nhận rằng các chiến lược marketing đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất hoạt động của các cơ sở lưu trú. Do đó, không có gì ngẫu nhiên khi hiện nay các khách sạn đều coi trọng và tìm kiếm chiến lược marketing tối ưu nhất cho họ.

Có thể khẳng định rằng marketing là yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của một khách sạn. Các chiến lược marketing giúp khách sạn cạnh tranh hiệu quả trên thị trường đầy tiềm năng này. Marketing cho phép bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và giúp xác định phân khúc khách hàng cũng như thị trường mục tiêu, từ đó tối ưu hóa dịch vụ của bạn. Ngoài ra, việc cập nhật xu hướng marketing mới nhất giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của bạn theo thời gian.

Marketing đến đúng đối tượng cũng đảm bảo khách sạn có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của họ và tạo cảm giác thoải mái. Các chiến lược marketing giúp quản lý nghiên cứu cạnh tranh một cách kỹ lưỡng để nâng cao chất lượng và không bị lạc hậu. Hơn nữa, chúng giúp khách sạn nhận biết rõ ưu điểm và nhược điểm trong kinh doanh và tạo ra giải pháp điều chỉnh và tối ưu hóa kế hoạch kinh doanh của họ.

Vai trò của marketing chính là yếu tố quyết định đến sự thành hay bại của một khách sạn. Trong thời đại nền kinh tế thị trường, các cơ sở lưu trú nếu không áp dụng marketing thì chắc chắn sẽ rất khó tồn tại và phát triển. Không riêng gì ngành khách sạn mà bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, khi kinh doanh bắt buộc phải có mục tiêu mở rộng thị trường và nâng cấp dịch vụ. Các chiến lược marketing có ảnh hưởng vô cùng lớn tới việc khách sạn có đạt được những mục tiêu đó hay không.

Bí quyết marketing khách sạn thành công

Để có thể marketing khách sạn một cách hiệu quả, trước hết, phải liên tục nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng. Các sản phẩm du lịch và dịch vụ phải được cải tiến và đạt đến một mức độ hoàn thiện nhất định. Đồng thời, phụ thuộc vào các mùa du lịch hay các đặc thù vùng miền, các dịch vụ phải được điều chỉnh phù hợp để mang tới cho khách hàng một trải nghiệm tốt nhất. Điều này không chỉ giúp thu hút các khách hàng mới mà còn giúp giữ chân các khách hàng chung thành quay lại sử dụng dịch vụ của bạn.

Đầu tư vào yếu tố hình ảnh và video

Hình ảnh và video đóng vai trò quan trọng nhất trong một chiến dịch marketing, chúng là yếu tố đầu tiên tiếp cận khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông. Trong ngành dịch vụ như khách sạn, để thuyết phục khách hàng chọn lựa dịch vụ của bạn, việc đầu tư vào hình ảnh và video ấn tượng là không thể thiếu. Chúng là công cụ trực quan mạnh mẽ nhất để giúp khách hàng hình dung chân thực về trải nghiệm lưu trú tại cơ sở của bạn.Ngoài việc tạo ra các bộ ảnh về cơ sở vật chất, sản phẩm và video thực tế, việc hợp tác với các người ảnh hưởng về lối sống và du lịch cũng là một phần quan trọng trong chiến dịch marketing. Họ trải nghiệm và sử dụng dịch vụ của bạn, sau đó chia sẻ trải nghiệm này thông qua vlog, bài đánh giá và các hình ảnh trên các nền tảng truyền thông xã hội. Đặc biệt, đối với các khách sạn nhắm đến nhóm khách hàng từ 20-30 tuổi, các người ảnh hưởng trong lĩnh vực du lịch có thể có ảnh hưởng lớn đến quyết định của họ về điểm đến du lịch.

Tận dụng phản hồi của khách hàng

Các phản hồi của khách hàng chính là một nguồn content vô cùng hiệu quả để thu hút được các khách hàng mới. Hãy chú trọng đầu tư content trên các nền tảng như TripAdvisors, Booking.com, Traveloka,…một cách chỉn chu và bài bản. Đây sẽ là những kênh giúp khách sạn thu hút một lượng khách hàng tiềm năng không chỉ trong nước mà đặc biệt là du khách quốc tế. Việc xây dựng và phát triển nội dung trên các hội nhóm review du lịch cũng là một phương án seeding mang lại hiệu quả tích cực.

Công việc của nhân viên marketing trong khách sạn

Có thể nói, nhân viên marketing trong khách sạn là người chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược và thực thi kế hoạch tiếp thị cho khách sạn đó. Với đặc thù là nhóm ngành dịch vụ, công việc nhân viên marketing cho khách sạn cũng mang những yếu tố khác biệt so với marketing hàng hoá và sản phẩm.

Xây dựng chiến lược marketing

Trước hết, xây dựng chiến lược marketing cho khách sạn phải bắt đầu từ việc tìm hiểu phân khúc khách hàng mà khách sạn đang hướng tới. Việc nghiên cứu kỹ thị trường và các đối thủ cạnh tranh giúp thiết kế các gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể phát triển một kế hoạch marketing tối ưu và mang lại hiệu quả bền vững nhất. Điều này chính là mấu chốt thu hút họ chọn khách sạn làm nơi nghỉ dưỡng và lưu trú.

Xây dựng kế hoạch marketing hoàn thiện giúp tối ưu hoá hiệu quả của marketing

Sau khi hoàn tất việc xây dựng chiến lược marketing, điều quan trọng hơn là phải thực hiệnquản lý nó. Nhân viên marketing trong khách sạn sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp tham gia vào xây dựng nội dung, tổ chức sự kiện, booking quảng cáo, thuê các bên agency thực hiện các chương trình truyền thông trên các kênh online cũng như offline. Tất cả các công việc trên đều nhằm mục đích đạt được mục tiêu ban đầu đề ra trong chiến lược marketing.

Trình độ học vấn và kỹ năng cần có để làm nhân viên marketing khách sạn

Marketing trong khách sạn không chỉ yêu cầu cao về chuyên môn mà còn phải có kiến thức cơ bản về ngành du lịch nói chung cũng như kinh doanh lưu trú nói chung. Vậy để trở thành một nhân viên marketing khách sạn, bạn cần có những yếu tố quan trọng nào?

Cần có những yếu tố quan trọng nào để trở thành một nhân viên marketing khách sạn?

Nắm vững kiến thức về marketing

Dù là ở bất cứ ngành nghề nào, thì kiến thức nền tảng về marketing là yêu cầu không thể thiếu. Đặc biệt, các kiến thức về thương hiệu, thị trường, nghiên cứu tâm lý khách hàng phải được nắm vững. Việc nghiên cứu thị trường giúp bạn xác định được đối tượng mục tiêu cần hướng tới để quảng bá hình ảnh cho khách sạn. Bên cạnh đó, việc xác định được điểm mạnh và điểm yếu của khách sạn để xây dựng được chiến lược marketing hiệu quả là điều cần thiết và vô cùng quan trọng.

Có kiến thức về lĩnh vực dịch vụ và du lịch

Với đặc thù ngành nhà hàng, khách sạn, nhân viên marketing cần có những hiểu biết nhất định về ngành du lịch lữ hành và ngành dịch vụ. Bên cạnh đó, các quy trình và một số nghiệp vụ khách sạn cơ bản về lễ tân hay buồng phòng cũng cần được nắm vững. Điều này sẽ giúp nhân viên marketing có cái nhìn sâu sắc và thấu hiểu hơn về nhu cầu thật sự của khách hàng, cũng như tìm ra insight của khách du lịch trong mỗi phân khúc để cung cấp dịch vụ phù hợp.

Thành thạo ngoại ngữ

Hiện nay, du khách từ khắp nơi đổ về khiến cho khách hàng của du lịch ngày càng trở nên đa dạng. Bên cạnh Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất, việc trau dồi thêm cho mình thêm Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nga,…sẽ trở thành một lợi thế vô cùng lớn trong ngành khách sạn cũng như du lịch lữ hành. Học hỏi về ngôn ngữ cũng chính là một cách hiệu quả để tìm hiểu về văn hoá, lối sống của con người giúp bạn dễ dàng thấu hiểu được nhu cầu của họ.

Tiềm năng của công việc marketing khách sạn

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, đặc biệt là sau thời điểm dịch Covid-19, các dịch vụ liên quan tới du lịch, khách sạn được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Số lượng cũng như nhu cầu của khách du lịch ngày càng tăng, số lượng khách sạn mọc lên như nấm. Vì vậy, không thể phủ nhận rằng tiềm năng của công việc marketing trong khách sạn là vô cùng lớn. Tuy nhiên, thị trường càng rộng lớn thì sẽ càng tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt trong chính ngành nghề này.

Kết luận

Trong bối cảnh kinh doanh hiện đại, việc thực hiện chiến lược marketing không chỉ là một lựa chọn mà còn là một yếu tố cần thiết để khách sạn có thể phát triển và tồn tại. Không chỉ giúp tối ưu hóa doanh số, việc triển khai chiến lược marketing còn giúp nhà đầu tư nhận biết các điểm yếu của sản phẩm, từ đó tạo cơ hội cải thiện chúng một cách tối ưu. Điều này hỗ trợ việc phát huy các lợi thế của khách sạn và hướng tới việc xây dựng các chiến lược phát triển và kế hoạch mở rộng thị trường một cách bền vững và hiệu quả nhất. Qua bài viết này, hi vọng rằng bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của marketing trong ngành lưu trú và sẽ tận dụng nó để thúc đẩy doanh thu của khách sạn và mở rộng thị trường kinh doanh.

Scroll to Top