Motel là gì? Mô hình kinh doanh “vốn ít lời nhiều”

Trong lĩnh vực bất động sản, motel là một loại hình lưu trú có lịch sử hơn 50 năm tuổi. Tuy nhiên, vẫn nhiều người nhầm lẫn giữa hai mô hình Motel và Hotel. Cùng tìm hiểu chi tiết Motel là gì? Và phân biệt loại hình lưu trú này với Hotel qua bài viết dưới đây.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia.

Motel là gì?

Motel là nghĩa gì? Motel được ghép bằng 2 từ trong tiếng anh là Motor và Hotel. Đây là một nơi lưu trú có kết cấu đơn giản và quy mô không quá lớn. Mô hình lưu trú này thường nằm bên cạnh các đường quốc lộ và dành cho những khách vãng lai dọc đường cần tìm chỗ nghỉ ngơi tạm thời.

Thông thường, một motel sẽ có trung bình từ 10 đến 20 phòng ngủ và có chung khu vực để xe máy, ô tô,… ngay trước cửa. Các du khách thường đến lưu trú tại motel vào lúc tối muộn và rời đi từ sáng sớm ngày hôm sau.

Motel là gì?
Motel là gì?

Nguồn gốc xuất hiện Motel từ lúc nào?

Hình thức Motel (viết tắt của “motor hotel”) xuất hiện vào những năm cuối thập kỷ 1920 và đầu thập kỷ 1930 tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điểm mốc quan trọng nhất cho sự phát triển của Motel là việc xây dựng Motel El Rancho ở California vào năm 1928. El Rancho được xem là Motel đầu tiên thực sự, nơi du khách có thể đỗ xe trước cửa phòng và có sự thoải mái và tiện nghi. Sau đó, các Motel trải rộng trên khắp Hoa Kỳ và trở thành một hình thức lưu trú phổ biến trong thập kỷ 1950 và 1960, đặc biệt sau sự phát triển của hệ thống xa lộ quốc gia và vận tải cá nhân.

Đặc điểm nổi bật của Motel

Mỗi loại dịch vụ lưu trú đều có những đặc điểm riêng. Vậy motel là gì, có những đặc điểm nổi bật gì khiến nhiều du khách lựa chọn mô hình này thay vì hàng loạt nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng hay khách sạn?

Về vị trí

Vì mô hình lưu trú này chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng là những đối tượng tạm trú, nghỉ ngơi, vãng lai, qua đêm,… nên thường nằm tại những đoạn đường xa lội, gần các trạm xăng, ven quốc lộ tại các vùng nông thôn, vùng ngoại ô,…

Bởi quy mô của motel không phải là nhà nghỉ, khách sạn hay cung cấp các dịch vụ tiện ích cao cấp nên thường được thiết kế đơn giản. Hầu hết nội thất của motel đều là những đồ dùng cần thiết và đáp ứng những hoạt động cơ bản của mọi người. Một motel thường có quy mô từ 10 đến 20 phòng nhằm đảm bảo việc quản lý và mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng khi chỉ có vài nhân viên.

Đặc biệt, phía trước của mỗi motel thường là bãi đỗ xe ô tô, xe gắn máy,… Đây là ưu điểm nổi bất không phải nhà nghỉ hay khách sạn nào cũng có thể đáp ứng được.

Về sự tiện nghi

Hầu hết các phòng nghỉ tại motel đều cung cấp đầy đủ các dịch vụ cá nhân cơ bản để du khách có thể sinh hoạt một các tiện lợi nhất như: nhà ăn, nhà vệ sinh, giường ngủ, tivi,… Là một loại hình kinh doanh lưu trú có quy mô không quá lớn nên mọi thứ tại motel thường được tối giản đến mức tối đa. Tuy nhiên, du khách khi dừng chân tại đây vẫn sẽ cảm thấy thoải mái và sạch sẽ nhất.

hinh anh mote la gi dac diem & su khac biet giua motel va hotel so 2
Hình ảnh minh họa: Motel đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của du khách

Ngoài ra, số lượng nhân viên của motel không quá nhiều (từ 1 – 3 người). Mỗi nhân viên tại đây có thể đảm nhận nhiều vị trí như: sắp xếp phòng, trông coi, nhận khách, dọn dẹp khi cần thiết,…

Về giá cả

Khách hàng mục tiêu của motel là những vãng khách có thu nhập trung bình nên từ quy mô, tiện ích, đến nhân viên phục đều đáp ứng ở mức cơ bản nhất để không tốn quá nhiều chi phí trong kinh doanh. Từ đó, giá dịch vụ tại mỗi motel thường khá thấp và rẻ hơn nhiều so với hotel hay những nhà nghỉ cao cấp.

Sự khác biệt giữa hotel và motel

Sự khác nhau giữa hotel và motel là gì? Về cả vị trí, quy mô, dịch vụ cho đến nhân sự, motel đều có điểm khác nhau so vời hotel, cụ thể:

Kinh doanh hình thức motel như thế nào?

Hình thức kinh doanh motel là gì? Motel đã xuất rất nhiều tại khắp các tỉnh thành của nước ta, đặc biệt là các địa điểm du lịch hay những tuyến đường lớn có đông người qua lại.

Phần lớn khách hàng của motel tại Việt Nam là những bạn trẻ ham học hỏi và mong muốn khám phá những vùng đất mới. Với sự phát triển của công nghệ, các địa điểm motel có giá rẻ và chất lượng tốt ngày càng được review nhiều trên các trang mạng xã hội, thu hút không ít du khách tìm đến để trải nghiệm.

Ngày nay, việc đi du lịch bụi và tự túc đang dần trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Điều này mang đến nhiều cơ hội phát triển hơn cho mô hình lưu trú motel.

Bên cạnh đó, motel đang là một loại hình lưu trú không bị ràng buộc về các điều kiện pháp lý cũng như không phải chịu bất kỳ hệ thống tiêu chuẩn nào nên cơ hội kinh doanh của mô hình này đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư.

hinh anh mote la gi dac diem & su khac biet giua motel va hotel so 3
Hình ảnh minh họa: Hình thức kinh doanh motel tại Việt Nam

Giá 1 ngày 1 đêm tại các motel ở Việt Nam sẽ dao động từ 300 nghìn/ ngày (đối với ngày thường) đến 500 nghìn/ ngày (đối với ngày lễ).

Trên đây là những thông tin chi tiết về motel là gì và mô hình kinh doanh hình thức lưu trú này tại Việt Nam. Hi vọng những tin tức tổng hợp này hữu ích với bạn đọc. Cùng tham khảo ngay nhé!

Scroll to Top