TA và OTA là gì? Cách mở rộng mạng lưới TA và OTA hiệu quả

TA và OTA là gì? Tìm hiểu ngay thông tin về hai kênh bán phòng phổ biến trong kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ khái niệm và biết cách mở rộng kênh TA và OTA. Vậy TA và OTA là gì? Cùng Golden Lotus giải đáp mọi thắc mắc về hai kênh bán phòng này trong bài viết sau đây.

1. Khái niệm TA và OTA

1.1 TA là gì?

TA là từ viết tắt tiếng Anh của Travel Agency. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là các đại lý lữ hành hay du lịch. Trong thời gian đầu kinh doanh khách sạn, việc tìm được khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Và chính các Travel Agency này là nơi bạn nên liên hệ đầu tiên. Các đại lý này sở hữu một lượng khách hàng đông đảo. Và tất nhiên khi đến một vùng đất mới ai cũng phải có chỗ ăn chỗ ngủ. Nếu bạn thuyết phục được họ sử dụng khách sạn của mình thì lượng khách đó sẽ là của bạn. Đương nhiên lúc này bạn sẽ phải trả một số tiền hoa hồng nhất định. Tuy nhiên, nó cũng không đáng là bao so với các lợi ích mà mình có được.

TA và OTA là gì?
TA và OTA là gì?

1.2 OTA là gì?

OTA (Online Travel Agency) cũng có tính chất tương tự TA. Bởi đây cũng là một nguồn rất tốt cho bạn tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên thay vì thông qua các đại lý du lịch, OTA dựa vào những trang web như Booking, Agoda, Traveloka,… Hình thức OTA hiện nay đang phát triển rất mạnh. Hầu hết khách du lịch đều có xu hướng lên các kênh bán phòng này để tìm nơi lưu trú, ăn uống cho mình. Do đó, bạn cần phải biết tận dụng nó để phát triển lượng khách hàng tốt nhất.

TA và OTA là gì?
 OTA là gì?

2. Sự khác biệt giữa TA và OTA

Tiêu chí của Travel Agencies (TA) và Online Travel Agencies (OTA) liên quan đến việc bán dịch vụ lưu trú khách sạn thông qua các phương tiện trực tuyến như trang web hoặc ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa chúng:

  1. Nơi bán dịch vụ: TA bán phòng trực tiếp tại các địa điểm cụ thể, trong khi OTA hoạt động trực tuyến thông qua trang web hoặc ứng dụng.
  2. Lượng khách hàng tiếp cận: TA phụ thuộc vào độ phổ biến của mình và có tiềm năng tiếp cận khách hàng, nhưng tiềm năng này không lớn bằng OTA, những người sở hữu một lượng lớn khách hàng tiềm năng trên toàn cầu.
  3. Đối tượng khách hàng tiếp cận: TA chủ yếu hướng đến các khách đoàn và người trung niên muốn đảm bảo dịch vụ, trong khi OTA tiếp cận một loạt đối tượng khách hàng, với sự phổ biến đặc biệt trong giới người trẻ và những người thành thạo internet.
  4. Phí hoa hồng: Cả TA và OTA thu phí hoa hồng dựa trên tỷ lệ phần trăm thỏa thuận với khách sạn cho mỗi giao dịch thành công. Thường, tỷ lệ này dao động từ 15-20% cho mỗi giao dịch thành công. Tuy nhiên, riêng Airbnb chỉ thu 3% phí hoa hồng.

3. Cách phát triển mạng lưới TA và OTA hiệu quả

TA và OTA tuy có bản chất giống nhau. Nhưng để phát triển được hai kênh bán phòng này, bạn cần phải có những chiến lược khác nhau. Cùng ezCloud tìm hiểu chi tiết như sau:

2.1 Cách mở rộng kênh TA

Tạo mối quan hệ tốt với các đại lý

TA sở hữu đặc trưng phương thức bán phòng trực tiếp qua bên trung gian. Do đó, việc tạo mối quan hệ tốt với các đại lý này là điều rất cần thiết. Bởi khi đó, khách sạn của bạn sẽ trở thành sự ưu tiên trong những lần giới thiệu tiếp theo đến khách hàng.

Thực hiện chương trình ưu đãi với đại lý và khách hàng

Lợi nhuận là điều mà các đại lý du lịch quan tâm hàng đầu. Nếu bạn thiết lập giá cả tương đương hoặc cao hơn so với các khách hàng trước đó, khó có thể thu hút sự chú ý. Vì vậy, trong giai đoạn đầu của kinh doanh, việc áp dụng các chính sách giảm giá phòng là cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn thu hút một lượng lớn khách hàng. Khi đã xây dựng được một lượng khách hàng ổn định, bạn có thể điều chỉnh giá cả một cách hợp lý hơn. Từ đó, bạn có thể bắt đầu thu được lợi nhuận.

2.2 Cách mở rộng kênh OTA

Đối với hình thức online, hình ảnh và đánh giá thực tế là những yếu tố vô cùng quan trọng. Vậy nên, bạn có thể áp dụng theo một số chiến lược như sau:

Đầu tư hình ảnh đẹp mắt, chất lượng

Hình ảnh là ấn tượng đầu tiên của khách hàng về khách sạn. Do đó, đầu tư hình ảnh là điều không thể bỏ qua nếu bạn muốn bán phòng hiệu quả trên OTA. Khi làm được điều này, khách hàng sẽ bị thu hút ngay lập tực. Đồng thời có khả năng chọn khách sạn của bạn cao hơn đến 40%.

Có mức giá hấp dẫn, đồng bộ

Bạn có thể sử dụng nhiều kênh OTA khác nhau để thúc đẩy việc bán phòng. Tuy nhiên hãy đảm bảo mức giá phải ngang bằng. Như vậy sẽ chiếm được sự tin tưởng của khách hàng. Bên cạnh đó, nên thường xuyên thực hiện các chương trình giảm giá ưu đãi. Không chỉ giúp khách sạn dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ hơn mà còn có thể thu được đánh giá tốt từ khách hàng. Mặt khác, độ phổ biến của khách sạn sẽ được lan rộng. Lượng book phòng cũng ổn định hơn ngay cả khi chương trình giảm giá kết thúc.

Phản hồi đánh giá của khách hàng

Một thái độ hòa nhã, lịch sự sẽ chiếm được cảm tình của khách hàng. Nếu có các bình luận xấu, tốt nhất bạn nên xin lỗi. Đồng thời nhanh chóng khắc phục nhược điểm. Tránh việc tranh cãi với khách trên các trang OTA. Bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của khách sạn.

Lời kết

Đối với một chiến lược thành công, khách sạn có thể xem xét sử dụng cả hai loại đối tác OT và OTA để đảm bảo đa dạng hóa khách hàng và tối ưu hóa lợi nhuận. Quản lý khẩn trương và cân nhắc cẩn thận về việc làm việc với OT và OTA có thể giúp khách sạn phát triển mạnh mẽ trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành khách sạn.

Scroll to Top